• MENU
 • TIN TỨC

  Miền Trung cần thêm những san sẻ

  TTO - Tin báo bão lũ miền Trung cứ liên tục trên những trang báo, mạng xã hội. Tin từ quê nhà, bạn tôi liên tục cập nhật những hình ảnh "quê mình mùa lũ". Quê nghèo khó, mỗi mùa lụt lại thêm những mất mát.


  Miền Trung cần thêm những san sẻ - Ảnh 1.

  Nước lụt bao vây nhiều khu vực ở Quảng Trị - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

  Ngày 15-10, bạn cùng quê (Quảng Nam) đưa tin thêm hàng chục ngôi nhà ngập nước, sạt lở, cùng nhiều tuyến đường, kênh mương quê nhà bị bồi lấp, hư hại; rừng keo sạt lở, nhiều vật nuôi của bà con bị chết, mất tích...

  Làn nước vô tri

  Tôi từng sống ở quê mùa bão lụt nên thấm thía nỗi buồn hư tổn tài sản. Heo gà bị lũ cuốn đi mất, có người cả đời dành dụm mới làm được căn nhà tường gạch, không biết lấy chi để sửa khi bão rút đi nhà hư hỏng nặng.

  Như tình cảnh của anh Nguyễn Văn Minh (Thừa Thiên Huế), nước cuốn trôi mất vợ con khi anh đưa vợ đi sinh khiến bao con tim đồng bào thắt nghẹn, rồi đến câu chuyện thương tâm ở thủy điện Rào Trăng 3...

  Ai từng qua đoạn trường chống chọi với bão lũ càng hiểu và thương đồng bào mình. Tôi nhớ đợt lụt năm 1999, hai má con tôi suýt chết do lội nước đi tránh bão giữa biển nước mênh mông, khi chiếc bè chuối bị lật úp.

  Sau mùa lụt lớn năm ấy, cả làng tôi ai cũng có quà cứu trợ, là mì, gạo và cả mền mùng, quần áo cũ. Tất cả đều quý giá vì không chỉ là nhu yếu phẩm, cứu đói trong khi lụt rút, xác chết gia cầm, vật nuôi, giếng nước bị ô nhiễm... mà còn cả tấm lòng động viên, san sẻ của đồng bào khắp nơi.

  San sẻ và giúp sức dài hơi

  Giờ ở TP.HCM, tôi có duyên theo các đoàn từ thiện cứu trợ miền Trung. Đồ ăn, thức uống luôn là những món quà thiết thực nhưng bà con cũng rất cần những thứ giúp họ đối phó với những trận lụt sau. Ví dụ như những chiếc ghe máy để những xóm hay ngập lụt có phương tiện di chuyển cần kíp lúc nước về.

  Trong đợt lũ lụt này, "tài khoản An Vui" của người dẫn chương trình Đại Nghĩa cùng những cộng sự tại các địa phương đã cứu trợ khẩn cấp các nhu yếu phẩm, tặng áo phao cho người dân vùng lũ.

  Bạn tôi, Ngọc Sương, ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang, hai ngày trước nói "vui như được sinh ra" khi cùng MC Đại Nghĩa tặng 500 áo phao trong chuyến đi tặng quà lần này.

  Nhiều nhóm từ thiện cũng đã phát động "hướng về vùng lũ", gấp rút tìm địa phương để gửi những đóng góp giá trị hàng trăm triệu đồng. Vậy mới thấy, trong nguy nan của đồng bào miền Trung có những bàn tay từ khắp mọi miền.

  Những món quà vừa mang ý nghĩa giúp ngặt, còn có những dự tính, những hỗ trợ mang tính lâu dài để người miền Trung có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau lũ. Chẳng hạn sửa lại trường, vá lại con đường hư sạt, sửa lại mái nhà cho người nghèo... Đó cũng là vấn đề quan trọng cần gia tâm nhiều hơn trong mỗi đợt cứu trợ miền Trung, chia sẻ với vùng lũ!

  Nức nở, quặn đau trong lũ dữ

  Chưa kịp nguôi ngoai thiệt hại sau bão số 5, miền Trung lại đắm mình trong lũ dữ suốt hơn tuần nay...

  Thương lắm những mái nhà chìm nổi trong biển nước mênh mông, những cảnh người cheo leo nơi nóc tủ, cành cây... Đau lắm những sinh mạng lênh đênh, thương tâm trong lũ dữ! Và còn đó tiếng mẹ khóc con, tiếng vợ gọi chồng, tiếng đồng đội tìm nhau nơi Rào Trăng 3... Huế ơi! Xin dành lời nguyện cầu bình an đến tất thảy...

  Khúc ruột miền Trung động viên nhau, an ủi nhau. Tấm lòng người dân cả nước hướng về miền Trung như dòng nước mát lành cho lòng người vùng lũ bớt chút héo hon, vơi chút âu lo.

  Rừng đầu nguồn đã không còn đủ sức ngăn dòng chảy như thác ùa về, đất lở ầm ầm, cảnh vật tan hoang. Khi "tấm giáp xanh" bị đốn hạ, chặt phá lần hồi cũng đồng nghĩa mất thêm cơ hội bình an của bao người!

  Mong sao mỗi người sớm ý thức hơn về môi trường sinh thái, về tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống của nhiều thế hệ về sau. Để mỗi lần lia lưỡi cưa, giáng đòn rìu có thể chùn tay và dần thức tỉnh khỏi cơn mộng mị "ăn của rừng", "tận thu rừng"...

  Còn giờ đây, miền Trung vẫn đang nức nở, quặn đau vì lũ dữ trong khi ngoài xa kia có áp thấp nhiệt đới cũng đang hướng thẳng vào...

  THANH NGUYỄN (Huế)

  Bạn đọc Tuổi Trẻ chung tay cứu trợ

  shoppee 1(read-only)

  Đại diện Shopee (trái) trao số tiền 500 triệu đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung - Ảnh: NHẬT THỊNH

  Sáng 15-10, đại diện Shopee đến tòa soạn Tuổi Trẻ gửi 500 triệu đồng chung tay giúp bà con miền Trung vượt qua khó khăn do bão lũ.

  Nhiều bạn đọc và kiều bào từ nước ngoài cùng chung tay gửi tiền ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

  Bạn đọc có thể đóng góp cho bà con bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh miền Trung trực tiếp tại báo Tuổi Trẻ: Tòa soạn (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), ĐT: 0283.9973838 hoặc tại các văn phòng đại diện của báo Tuổi Trẻ ở các tỉnh, thành phố. Bạn đọc chuyển khoản, vui lòng gửi qua chủ tài khoản: Báo Tuổi Trẻ tại Ngân hàng Công thương, chi nhánh 3 TP.HCM, số tài khoản: 113000006100.

  - Bạn đọc ở nước ngoài xin chuyển khoản về chủ tài khoản: Bao Tuoi Tre:

  * Tài khoản USD: 007.137.0195.845 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM.

  * Tài khoản EUR: 007.114.0373.054 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM.

  Swift code: BFTVVNVX007.

  - Ghi rõ nội dung ủng hộ: Đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ.

  NHẬT THỊNH

  Nguồn : tuoitre.vn

  Facebook Chat